Tổng hợp một số kinh nghiệm trong hàn thiếc linh kiện điện tử

1. Cách chọn mỏ hàn

Thiết bị có chức năng tạo nên một mối hàn thì không gì ngài một chiếc máy hàn, mỏ hàn thiếc chuyên dụng. Đây chính là yếu tố trực tiếp tác động đến chất lượng của một mối hàn trong linh kiện điện tử của bạn. Chính vì vậy ngoài kỹ năng chuyên môn thì người thợ cũng nên lưu ý trang bị cho mình một công cụ hỗ trợ thật sự chất lượng. Chưa kể để có một chiếc máy hàn thật sự hữu dụng thì cũng không phải là điều dễ dàng khi mà tình trạng hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng đang đầy rẫy trên thị trường. Để đảm bảo sở hữu được một sản phẩm chính hãng, trước hết bạn cần tìm hiểu thật kỹ về các yếu tố cấu thành nên chất lượng của máy. Tiếp đó là tìm đến một đơn vị, cơ sở chuyên cung cấp sản phẩm chính hãng để được đảm bảo về các yếu tố liên quan.

Thông thường một người thợ hàn chuyên nghiệp sẽ trang bị trong bộ đồ nghề làm việc của mình cả máy hàn đoản mạch và mỏ hàn nung nhiệt bằng dây Maiso. Trong đó mỏ hàn đoản mạch thường được gọi là mỏ hàn xung, được sử dụng để hàn các linh kiện thường, có chân to hay các linh kiện có chân cắm. Còn đối với mỏ hàn nung nhiệt bằng dây Maiso thì được dùng trong thao tác hàn các tranz trường, IC số, IC có chân nhỏ,…. Nếu có sự hỗ trợ của cả hai loại máy hàn này thì quá trình công việc của bạn sẽ được diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn.

2. Tráng thiếc hàn

Đối với một mỏ hàn mới được sử dụng lần đầu tiên thì điều bạn cần lưu ý chính là tráng thiếc cho mỏ hàn của mình. Bắt đầu từ việc hoàn thành thao tác bắt ốc thì bạn hãy khởi động bỏ hàn và ngay lập tức để mỏ hàn tiếp xúc trực tiếp với cục nhựa thông. Tiếp đó bạn để cho phần nhựa thông nóng chảy và bám ngay vào phần đầu của dây mỏ hàn. Sau đó thực hiện tắt máy và lập tức lấy mỏ hàn ra khỏi cụ nhựa thông đó.

Tiếp đó bạn cần chuẩn bị một tấm PCB cũ có những nốt hàn to có sẵn thiếc và để cho mỏ hàn tiếp xúc vào những nốt hàn này để tráng thiếc sao cho thiếc bám đều phần đầu dây mỏ hàn. Lưu ý không nên để mỏ hàn hoạt động quá lâu mà không tiếp xúc được với bất kỳ vật liệu gì. Điều này sẽ khiến cho mỏ hàn bị nhiệt độ cao làm oxy hóa va dẫn đến không bám thiếc được nữa.

3. Điều chỉnh nhiệt độ hàn thiếc

Nhiệt độ chính là yếu tố quyết định đến việc thiếc hàn có được nóng chảy ra hay không, Nếu nhiệt độ thấp thì khả năng nóng chảy là rất kém còn nếu nhiệt độ cung cấp quá cao sẽ khiến cho các mạch bị cháy hoặcvỡ vụn ra. Thông thường các loại thiếc hàn có nhiệt độ nóng chảy khoảng 200-280 độ C. Vì vậy nhiệt độ thích hợp sẽ dao động từ 240 – 350 độ C.

Còn với các linh kiện dán hoặc IC thì nhiệt độ cần là 240 – 260 độ, linh kiện rời rạc là 260 độ C và với header – connector là 280 độ C. Bên cạnh đó người thợ hàn cũng cần chú ý đến loại thiếc và diện tích bề mặt mà điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Thời gian giữ mũi hàn tại chân linh kiện thường chỉ khoảng 5 – 7 giây cho mỗi lần thao tác. Trong quá trình hàn, nếu có những mối hàn lớn, hay các linh kiện đặc biệt như IC, transistor… thì bạn cần giúp linh kiện tản nhiệt bằng cách kẹp vào chân linh kiện hoặc áp vào linh kiện 1 thứ bằng kim loại để có thể giúp tản nhiệt cho linh kiện nhanh hơn.

4. Làm đẹp cho mối hàn thiếc

Khi sử dụng máy hàn xung nếu muốn có một mối hàn đẹp thì người thợ cần phải lưu ý làm sạch các điểm tiếp xúc, vặn ốc vít thật chặt để mũi hàn được truyền điện tốt nhất. Khi hàn thì đặt mũi hàn vào đúng vị trí cần hàn, đưa dây thiếc vào vị trí đầu mũi hàn rồi mới bóp công tắc, không bóp công tắc trước ở ngoài rồi mới đưa vào.

Để có một mối hàn đẹp, thì sau khi hàn xong, ngươi thợ nên sử dụng một lượng cồn hoặc aceton vừa phải để có thể tẩy rửa sạch mạch, lúc này mạch hàn sẽ trở nên đẹp hơn rất nhiều.

5. Mạ lại đầu mũi hàn thiếc

Sau một thời gian dài sử dụng thì bất cứ loại thiết bị nào ể cả máy hàn cũng sẽ gặp tình trạng bị oxi hóa. Để giảm bớt tình trạng này đồng thời góp phần gia tăng tuổi thọ cho công cụ làm việc của bạn thì trước và sau khi sử dụng, người thợ nên mạ lại đầu mũi hàn của mình.

Trước khi mạ, mũi hàn sẽ thường có màu xỉ đen và các vết bẩn do nhiệt cao làm cháy chất trợ hàn (Flux) hoặc do trong chất trợ hàn có thành phần axit khiến ăn mòn đầu mũi hàn. Cần làm sạch bằng cách cạo sạch mũi hàn bằng lưỡi dao nhỏ, sau đó gia nhiệt cho mũi hàn, nhúng mũi hàn vào chất trợ hàn, sau đó đưa thiếc vào làm sao cho thiếc được tráng đều trên mặt mũi hàn khoảng 5mm. Nhờ đó mà mũi hàn có thể chống oxi hóa và tăng khả năng bám thiếc hơn.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tiin hữu ích trong việc tạo nên một mối hàn chất lượng cũng như nâng cao giá trị cho linh kiện điện tử của mình. Từ đó góp phần gia tăng năng suất và gia tăng hiệu quả làm việc của bạn.

Kết Nối Tiêu Dùng tự hào là nhà phân phối các loại thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, thiết bị – dụng cụ đo, dụng cụ điện, thiết bị tổng hợp hay dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

Leave Comments

0868456429
0868456429