Cách hàn thiếc – hướng dẫn hàn thiếc đẹp đúng cách

Hiện nay hàn thiếc được sử dụng rất nhiều trong sản xuất ngành điện tử đặc biết là trong việc hàn sửa chữa, hàn bản mạch và linh kiện điện tử. Tuy nhiên để hàn được mối hàn đẹp và chất lượng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố cấu thành nên. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách hàn thiếc đẹp đúng cách mà vô cùng đơn giản, hiệu quả.

Tủ lạnh âm sâu: Cấu tạo, phân loại và ứng dụng nổi bật

Kính hiển vi phân cực và những điều có thể bạn chưa biết

Cân sấy ẩm là gì? Mua cân sấy ẩm ở đâu giá rẻ, chất lượng, uy tín

Thước thuỷ-thước nivo là gì? Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng trong cuộc sống

Trí tuệ nhân tạo là gì? Ứng dụng của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống

Những vật liệu cần thiết để tạo nên mối hàn thiếc đẹp

Mỏ hàn sạch: đây là yếu tố quan trọng để tạo nên mỏ hàn đẹp. Nên dùng một miếng vải bò hoặc miếng xốp biển để vệ sinh sạch sẽ mỏ hàn trong quá trình hàn.

Sử dụng mở hàn có công suất 40 – 60W.

Lựa chọn thiếc hàn chất lượng: Tùy theo mục đích hàn mà lựa chọn loại thiếc tốt. Có các thiếc tốt như 96,5%, 60-62% là thiếc… loại thiếc càng tốt thì giá thành càng cao.

Nhựa thông: đối với linh kiện dán bạn cần chuẩn bị nhựa thông lỏng, nếu không cần phủ thiếc và phủ xanh thì bạn không cần chuẩn bị nhựa thông lỏng.

Tăm bông

Những vật liệu cần để hàn thiếc

Hướng dẫn hàn thiếc đúng cách

Để tạo nên một mối hàn đẹp có thính thẩm mỹ cao và chất lượng cần thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Bạn cần làm sạch chân linh kiện với vải mềm thấm với putin. Nếu bạn không phủ xanh hay phủ thiếc cho linh kiện thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Bước 2: Chỉnh mỏ hàn đến nhiệt độ 320 -350 độ C (tùy thuộc vào loại thiếc đang sử dụng). Nếu như dùng mỏ hàn có công suất 40W – 60W thì không cần chỉnh nhiệt độ.

Bước 3: Chấm một lớp nhựa thông mỏng lên các vị trí cần hàn thiếc.

Bước 4: Lau sạch mỏ hàn sau đó đặt mỏ hàn với góc nghiêng khoảng 45 độ vào chân linh kiện và cách khoảng 0,5 mm trong 1s để làm nóng chân linh kiện.

Bước 5: Kết hợp đẩy từ từ thiếc vào trong khoảng giữa đầu mỏ hàn và đồng thời đưa đầu mỏ hàn vào sát chân linh kiện. Thực hiện tao tác trên cho đến khi lượng thiếc chảy ra vừa đủ

Bước 6: Nhấc thiếc ra, giữ đầu mỏ hàn ở nguyên vị trí xoay lên khoảng 10 độ. Sau đó nhấc mỏ hàn lên dứt khoát để tạo được mối hàn tròn, bóng và có tính thẩm mỹ cao.

Bước 7: Thực hiện động tác trên với tất cả các vị trí trên bản mạch. Khi đã thực hiện xong hết dùng chổi quét sơn hay vải mềm thấm putin để lau sạch bản mạch.

Các bước hàn thiếc vào bảng mạch

Hướng dẫn cách hàn thiếc vào pin

Cách hàn thiếc vào pin khá đơn giản chỉ cần làm theo các bước sau để có các mối hàn đẹp:

Bước 1: Đầu tiên vệ sinh mũi hàn sạch

Bước 2: Lựa chọn loại thiếc phù hợp

Bước 3: Vệ sinh điểm cần hàn

Bước 4: Chấm một lớp nhựa thông mỏng lên các vị trí cần hàn thiếc

Bước 5: Điều chỉnh mỏ hàn đến nhiệt độ 400 -450 độ C

Bươc 6: Cho thiếc lên mỏ hàn đẻ nung chảy sao cho nó bám vào mỏ hàn. Sau đó cho dây thiếc hàn vào điểm hàn, rồi dùng mỏ hàn chấm vào vị trí cần hàn khoảng 1s rồi nhấc mỏ hàn ra.

Cách hàn thiếc vào pin

Lưu ý: Các thao tác cần được làm dứt khoát tránh làm mối hàn bị to ảnh hưởng đến pin.

  • Những điểm cần lưu ý khi hàn thiếc

Mỏ hàn cần điều chỉnh đủ nóng để thiếc nóng chảy hoàn toàn để đảm bảo tiếp xúc về điện và độ bền chắc về cơ và đảm bảo mối hàn được nhẵn bóng đẹp mắt.

Nếu mối hàn bị lỗi bạn có thể sử dụng nhựa thông để sửa lỗi cho mối hàn. Bạn chỉ cần chấm đầu mỏ hàn vào nhựa thông rồi ấn sát vào mối hàn cần sửa cho đến khi thiếc chảy lỏng ra rồi nhấc mỏ hàn ra.

Đối với các linh kiện bán dẫn như điốt, trazitor,…khi hàn nên dùng kẹp kim loại kẹp vào chân linh kiện để tản nhiệt, tránh làm hỏng các linh kiện điện tử.

Tùy vào từng vị trí hàn mà lựa chọn sử dụng mỏ hàn có công suất phù hợp

  • Các lưu ý khi hàn thiếc

Dưới đây là những chia sẻ về cách hàn thiếc đúng cách và đạt hiệu quả cao. Ngoài hai kiểu hàn thiếc trên còn có rất nhiều loại như: hàn thiếc vào sắt, hàn thiếc vào dây đồng, hàn thiếc vào nhôm… Hy vọng những chia sẻ của Vietchem sẽ giúp các bạn hiểu thêm về hàn thiếc và cách hàn thiếc thế nào cho đúng cách, đạt chuẩn về chất lượng, thẩm mỹ

Leave Comments

0868456429
0868456429